[BIÊN TẬP LẠI ĐỜI MÌNH.]

” Lạy Chúa Giê-su,

Con thường thấy mình không có thì giờ,

Nhưng đồng thời cũng thấy mình,

Lãng phí bao thời gian quý báu,

Nhiều khi con tự hỏi,

Mình thực sự làm việc bao nhiêu giờ mỗi ngày…

Xin cho con biết quý trọng từng giây phút

Đang trôi qua mà con không sao giữ lại được.” ( Rabbouni ).

Quả thật, đây chính là lúc con người ta cần phải ” biên tập lại đời mình “. Là lúc nhìn lại và dám đi thẳng vào sự thật đời mình. Từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ, ra đời và thành nhân, con người ta khó mà biết trước được những trắc trở, gian nan uẩn khúc trong đời. Có những lúc muốn có được những thứ mình chưa từng có, thì ngại ngùng, thối thoát. Quỹ thời gian Chúa cho bạn còn lại bao nhiêu nhỉ? Quá khứ đã đi qua, tương lai còn ở phía trước. Vậy hãy trân trọng giây phút hiện tại. Nén bạc thời gian Chúa trao là để bạn ” sinh lợi” tối đa theo ý Ngài. Hãy biến chúng thành những hành động cụ thể. Hãy ” biên tập lại”, kiểm tra lại sai sót và “chỉnh đốn” lại chúng, vượt lên những bất ngờ, thách đố…để cải thiện cuộc sống cá nhân tốt đẹp hơn! Dám sống hết mình, hăng say, tận tụy, sáng tạo và vâng phục ý Chúa, làm việc như Ngài.

Hãy cảm ơn quá khứ đau thương đã giúp ta trưởng thành, vững chải hơn. Cảm ơn những thất bại đã giúp cho ta kinh nghiệm sống quý báu trong đời. Nhìn xem bạn còn bao nhiêu thời gian để sống, để làm lại đời mình? Bao giờ bạn mới bắt đầu biên tập lại đời mình? Đừng để tuổi già là chuỗi ngày ta nghiền ngẫm những hối tiếc thời thanh xuân đã qua. Hối tiếc đã không làm được những điều ta muốn làm. Hối tiếc đã không sống với cuộc đời mà người khác (cha mẹ, bạn hữu) muốn mình sống. Hối tiếc vì đã không dám thổ lộ tình cảm của mình với người khác ( nói lời yêu thương với cha mẹ, vợ chồng…). Giờ đây, hãy can đảm biên tập lại để không bao giờ hối tiếc. Vậy biên tập có khó lắm không? Chỉ cần bạn dám tin, một đức tin vững vàng mạnh mẽ, chính là sức mạnh chiến thắng những ràng buộc.

“Nếu anh em có lòng tin lớn băng hạt cải….”(Lc 17,6)

Khi ai có lòng tin thì làm được những việc lớn lao, vì họ đã đón nhận sức mạnh từ Thiên Chúa làm sức mạnh cho chính mình. “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4,13). Một khi bạn đã sẵn sàng dám tin thì phải thể hiện bằng hành động để chứng minh điều đó. Bạn cần ‘Biên tập lại đời mình’ để cuộc đời có ý nghĩa, hạnh phúc và bình an.” Cuộc sống là một kiệt tác, hãy biến nó thành một tác phẩm”, tác phẩm để đời! Hãy dũng cảm lên đường tìm hiểu chính mình trong nỗ lực của yêu thương, để sống một cuộc đời đáng sống. Động lực để lên đường, biên tập đời mình chính là nguồn yêu thương, nhu cầu khao khát được yêu thương từ bên trong tâm hồn của mỗi người. Nên biết rằng, đã là con người thì luôn luôn bất toàn. Đã bất toàn thì luôn luôn có vấn đề. Mỗi lần có vấn đề, gặp khó khăn, thử thách, ta phải làm gì? Phải thay đổi để ngày mỗi tốt hơn! Điều gì bạn không Biên tập lại đời mình đó là giới hạn cho phép của mình. Hãy đến với người khác, kể họ nghe và nhờ họ giúp đỡ với lòng biết ơn, khiêm tốn. Hãy đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực, suy nghĩ lệch lạc, đẩy lùi mâu thuẫn nội tâm…làm kìm hãm sự phát triển của bạn. Đừng bao giờ là kẻ phán xét, hiếu thắng, tránh né trách nhiệm, cả nể, khắt khe hoặc kiểm soát người khác…

Sau cùng, bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất, nếu bạn cho phép điều đó xảy ra. Đó cũng là điều khích lệ, mà anh Nguyễn Thiện Hoàng, Chuyên gia đào tạo tâm lý ứng dụng đã khuyên các bạn trẻ, hãy can đảm và phải biết ‘Biên tập lại đời mình’, hãy trân trọng và yêu thương chính mình, ngõ hầu có cuộc sống tươi đẹp hơn!

“Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu,

Dù khi thất vọng, dù khi mỏi mòn con vẫn cậy trông.

Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu,

Này Chúa chiến thắng, này Chúa chiến thắng tươi sáng trong con!”

Anna Phi Huyền.

No Replies to "[BIÊN TẬP LẠI ĐỜI MÌNH.]"


    Got something to say?